Thủ tục thành lập công ty mới năm 2021

thanh lap doanh nghiep 2021

Bạn đang muốn thành lập công ty để kinh doanh nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Cùng An Phú Luật tìm hiểu ngay về thu tuc thanh lập công ty moi năm 2021 nhé. trong bài viết dưới đây để giải đáp hết những thắc mắc và thuận lợi trong việc thành lập công ty.

Thành lập công ty mới là gì?

thu tuc thanh lập công ty moi  là thủ tục thành lập một công ty mới do cơ quan có thẩm quyền xem xét; về các điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thành lập công ty mới giúp cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp; cơ cấu tổ chức chặt chẽ, có nhiều phương án để mở rộng thị trường kinh doanh và có thể huy động vốn một cách dễ dàng hơn.

thu tuc thanh lập công ty moi
thu tuc thanh lập công ty moi 2021

Điều kiện để thành lập công ty mới

Thành lập công ty mới là một việc cần được xem xét một cách kỹ lưỡng các điều kiện sau đây:

1.  Loại hình doanh nghiệp khi thực hiện thu tuc thanh lập công ty moi

Việc đầu tiên khi muốn thành lập một công ty đó là phải xác định được loại hình doanh nghiệp mà công ty muốn thành lập. Ở Việt Nam hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến là:

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Vì vậy, bạn cần xem xét về mục đích kinh doanh; thành viên tham gia thành lập để lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp.

2. Tên công ty mới

Tên công ty mới được quy định như sau:

 • Tên công ty phải được viết bằng chữ Latinh (có thể là tên Tiếng Việt hoặc tên tiếng nước ngoài);
 • Tên công ty bao gồm ít nhất 2 thành tố sau: Loại hình doanh nghiệp (được xét ở mục trên) + Tên riêng;
 • Tên công ty mới không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các công ty đã được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh trước đó.

3. Địa chỉ trụ sở khi thực hiện thu tuc thanh lập công ty moi

Công ty mới phải có địa chỉ trụ sở đặt trên lãnh thổ Việt Nam. có quyền sử dụng hợp pháp và đầy đủ các yếu tố: số điện thoại; số fax hoặc thư điện tử (nếu có); số nhà, ngõ/ngách, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Bên cạnh đó, với mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có những quy định về địa chỉ trụ sở công ty mới khác nhau.

4. Ngành nghề kinh doanh mà công ty mới muốn kinh doanh

Công ty mới không được kinh doanh những ngành cấm theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu các ngành nghề có thể kinh doanh ở hiện tại và tương lai để đăng ký, tránh trường hợp phải làm thủ tục đăng ký bổ sung.

5. Vốn điều lệ của công ty mới

Vốn điều lệ của công ty mới sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Hầu hết các ngành nghề sẽ không yêu cầu về vốn pháp định. Tuy nhiên, sẽ có những ngành yêu cầu về mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty mới. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu xem ngành nghề công ty kinh doanh có nằm trong những ngành nghề yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu hay không?

Thu tuc thanh lập công ty moi năm 2021

Để thành lập công ty mới, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty mới

 1. Giấy đề nghị thành lập công ty mới theo mẫu quy định của Pháp luật;
 2. Dự thảo điều lệ của công ty mới có xác nhận của người đại diện pháp luật;
 3. Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông;
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các thành viên tham gia thành lập công ty mới là cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc các giấy tờ tương đương của các thành viên tham gia thu tuc thanh lập công ty moi;
 5. Chứng chỉ hành nghề đối với những ngành nghề kinh doanh của bắt buộc, có chứng chỉ hành nghề khi thành lập công ty mới;
 6. Văn bản ủy quyền nếu người đại diện pháp luật của công ty mới không trực tiếp đi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kinh doanh của công ty mới

Có thể nộp hồ sơ thành lập công ty mới theo 2 cách sau:

 • Nộp hồ sơ thành lập công ty mới trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà công ty mới đặt trụ sở chính;
 • Nộp qua hệ thống cổng thông tin điện tử quốc gia;

Sau 03 – 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thành lập công ty đầy đủ và chính xác, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia trong vòng 30 ngày, kể từ ngày công ty nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Hoàn tất các thu tuc thanh lập công ty moi như: khắc dấu và công bố mẫu dấu; mở tài khoản công ty; đăng ký nộp thuế điện tử;…

Trên đây là hướng dẫn về thu tuc thanh lập công ty moi năm 2021 mà An Phú Luật muốn chia sẻ cho bạn. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ qua:

Dịch vụ thành lập công ty An Phú Luật

Tư vấn thành lập doanh nghiệp – công ty

Thủ tục thành lập công ty hợp danh đầy đủ nhất năm 2021

Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ tại tphcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *