Hướng dẫn A => Z Thành lập công ty thu gom rác thải

Thu gom rác thải là một việc không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của mỗi gia đình. Vì vậy, thành lập công ty rác thải cũng là một xu hướng kinh doanh của xã hội hiện nay. Tuy nhiên, điều kiện, quy trình thành lập công ty thu gom rác thải như thế nào? Hãy cùng An Phú Luật tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

thành lập công ty thu gom rác thải
thành lập công ty thu gom rác thải

Rác thải, rác thải nguy hại là gì?

– Rác thải là những thứ được xả ra từ quá trình sinh hoạt; sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác.

– Rác thải nguy hại là rác thải có các đặc tính nguy hại như: phóng xạ, lây nhiễm, dễ cháy, dễ nổ, gây ăn mòn, gây ngộ độc,…

Thành lập công ty thu gom rác thải cần những điều kiện gì?

Những điều kiện cần thiết cần phải đáp ứng khi thành lập công ty rác thải gồm:

 1. Đối với rác thải nguy hại: thành lập Công ty thu gom rác thải cần có. Giấy xác nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương; đề án bảo vệ môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt .
 2. Điều kiện về địa điểm xử lý chất thải nguy hại: Những địa điểm mà công ty thu gom rác thải dùng để xử lý chất thải nguy hại phải có nội dung quản lý; xử lý chất thải do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Điều kiện về quy trình và cơ sở vật chất xử lý rác thải: Doanh nghiệp phải có quy trình xử lý rác thải đúng quy định, đảm bảo thực hiện đúng quy trình đã công khai; đồng thời, phải có đầy đủ hệ thống; thiết bị xử lý; khu vực chứa rác,..đúng quy định của Pháp luật về lĩnh vực thu gom rác thải.
 4. Điều kiện về đội ngũ nhân sự của công ty thu gom rác thải:

 • Những người có trách nhiệm điều hành, hướng dẫn về chuyên môn; kỹ thuật cần phải có trình độ về chuyên ngành môi trường hoặc hóa học và có chứng chỉ quản lý chất thải nguy hại; đồng thời, mỗi cơ sở xử lý rác thải cần phải có tối thiểu 2 người điều hành, hướng dẫn.
 • Tại trạm trung chuyển rác thải cũng cần phải có; người điều hành hướng dẫn có trình độ chuyên ngành môi trường hoặc hóa học (tối thiểu 1 người điều hành, hướng dẫn).
 • Điều kiện về đội ngũ vận hành và lái xe: Doanh nghiệp cần phải đào tạo đội ngũ vận hành và lái xe để đảm bảo an toàn cho phương tiện, hệ thống, thiết bị.
 1. Công ty thu gom rác thải cần phải có phương án bảo vệ môi trường và kế hoạch kiểm soát ô nhiễm; và phục hồi môi trường khi chấm dứt hoạt động phù hợp với quy định của Pháp luật Việt Nam.

CĂN CỨ PHÁP LÝ:

 – Nghị định 136/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường

– Nghị định 40/2019/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật bảo vệ môi trường

– Nghị định 38/2015/NĐ-CP

(Nghị định 136/2018/NĐ-CP)

Điều kiện để được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo Nghị định 136/2018/NĐ-CP

1. Có báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

2. Địa điểm của cơ sở xử lý chất thải nguy hại; (trừ trường hợp cơ sở sản xuất có hoạt động đồng xử lý chất thải nguy hại) thuộc các quy hoạch có nội dung về quản lý; xử lý chất thải do cơ quan có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên phê duyệt theo quy định của pháp luật.

3. Các hệ thống, thiết bị xử lý (kể cả sơ chế, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng); bao bì, thiết bị lưu chứa, khu vực lưu giữ tạm thời hoặc trung chuyển; phương tiện vận chuyển (nếu có) phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định.

4. Có các công trình bảo vệ môi trường tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định.

5. Có quy trình vận hành an toàn các phương tiện; hệ thống, thiết bị thu gom, vận chuyển (nếu có) và xử lý (kể cả sơ chế, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng) chất thải nguy hại.

6. Có phương án bảo vệ môi trường trong đó kèm theo các nội dung về: Kế hoạch kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường; kế hoạch an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe; kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố; kế hoạch đào tạo, tập huấn định kỳ; chương trình quan trắc môi trường, giám sát vận hành xử lý và đánh giá hiệu quả xử lý chất thải nguy hại.

7. Có kế hoạch kiểm soát ô nhiễm và phục hồi môi trường khi chấm dứt hoạt động.

Các bước thành lập công ty thu gom rác thải

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty gom rác thải

Trước khi tiến hành thành lập công ty thu gom rác thải; cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 1. Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp thu gom rác thải;
 2. Dự thảo điều lệ công  ty thu gom rác thải có chữ ký của chủ doanh nghiệp;
 3. Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH), cổ đông và cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần) của công ty thu gom rác thải;
 4. Bản sao chứng thực các giấy tờ như: Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (đối với người thành lập doanh nghiệp là cá nhân); Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với người thành lập doanh nghiệp là tổ chức);
 5. Văn bản ủy quyền nếu chủ doanh nghiệp thu gom rác thải không trực tiếp đi nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty thu gom rác thải

Để nộp hồ sơ thành lập công ty thu gom rác thải, cá nhân hoặc tổ chức có thể nộp theo 1 trong 2 cách sau:

 1. A) Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh mà công ty thu gom rác thải đặt trụ sở;
 2. B) Nộp qua hệ thống Cổng thông tin quốc gia.

Thời gian giải quyết: 03 – 05 ngày kể từ này nhận được hồ sơ thành lập công ty thu gom rác thải đầy đủ; doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lưu ý: Nếu hồ sơ mà công ty thu gom rác thải nộp có sai sót hay cần bổ sung; thì Phòng đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin doanh nghiệp thu gom rác thải lên Cổng thông tin đăng ký quốc gia

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu của công ty thu gom rác thải.

Trên đây là hướng dẫn A => Z thành lập công ty thu gom rác thải mà An Phú Luật muốn chia sẻ cho bạn. Liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn thông qua:

 • Hotline: 0937.292.168 – 0961.228.260
 • Website: anphuluat.com

Thủ tục thành lập trường mầm non, mẫu giáo mới nhất 2021

Thành lập công ty tư nhân cần những điều kiện gì?

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty TNHH hai thành viên trở lên mới nhất 2021

Dịch vụ thành lập công ty An Phú Luật(Mở trong cửa số mới)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *