thủ tục thành lập công ty liên doanh

Thành Lập Doanh Nghiệp Liên Doanh

Công ty liên doanh hiện nay đã không còn xa lạ với các nhà đầu tư trong và các nước trên thế giới. Bởi đây là loại hình kinh doanh hợp tác thực hiện của 2 quốc gia với nhau, đem lại lợi nhuận cho cả đôi bên. Hãy cùng Anphuluat.com tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty liên doanh trong bài viết dưới đây.

Thành Lập Công Ty Liên Danh
thành lập công ty liên danh

Công ty như thế nào được gọi công ty liên doanh?

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục thành lập công ty liên doanh. Chúng ta sẽ tìm hiểu công ty liên doanh là gì và có những đặc điểm nào cần lưu ý.

1. Khái niệm công ty liên doanh

Công ty liên doanh là một loại hình công ty được hình thành dựa trên cơ sở Hợp đồng liên kết giữa các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài. Công ty liên doanh được thành lập tại Việt Nam. Đây cũng được xem là công ty có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác tại Việt Nam.

2. Đặc điểm của công ty liên doanh

– Là một tổ chức hoạt động kinh tế có tư cách pháp nhân theo luật pháp Việt Nam.

– Công ty liên doanh có sự liên kết của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam.

– Hai bên cùng góp vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh theo một tỉ lệ nhất định.

– Mỗi bên liên doanh tự chịu trách nhiệm pháp lý trong phần vốn góp của mình. Vào vốn pháp định của công ty.

 3. Ưu điểm và nhược điểm của công ty liên doanh mà bạn cần biết

Ưu điểm:

Đối với nhà đầu tư là Việt Nam: Có cơ hội làm việc, tiếp cận với nền khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại. Học hỏi được những điều mới mẻ từ các nền kinh tế phát triển ngoài nước. Thu hút thị trường ngoài nước và thu lợi nhuận theo tỉ lệ vốn góp về cho công ty. Các sản phẩm của công có thể được những nước khác trên thế giới biết đến và tiêu dùng.

Đối với nhà đầu tư là nước ngoài: Đảm bảo khả năng thành công cao hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu không hợp tác với công ty ở Việt Nam thì công ty nước ngoài sẽ gặp nhiều cạnh tranh. Bởi môi trường mới hoàn toàn xa lạ với họ, không am hiểu rõ thị trường cũng như pháp lý.

Nhược điểm:

Riêng với hình thức thành lập công ty liên doanh, sự sự ràng buộc pháp lý là khá chặt chẽ.

An Phú Luật chia sẻ các điều kiện để thành lập công ty liên doanh

Đi kèm với thủ tục thành lập công ty liên doanh thì không thể thiếu các điều kiện. Đây là những điều kiện bắt buộc mà pháp luật đã quy định.

Các công ty nước ngoài không được vi phạm pháp luật của nước Việt Nam và nước ngoài. Và đang không phải là đối tượng doanh nghiệp bị cấm thành lập.

Về chủ thể (nhà đầu tư):

  • Cá nhân: Đang không trong thời gian chấp hành hình phạt tù. Không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 13, Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định. Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Pháp nhân: Vẫn đang tồn tại ở thời điểm thực hiện đầu tư. Thành lập hợp pháp. Đảm bảo phù hợp với pháp luật Việt Nam. Các điều ước quốc tế Việt Nam công nhận hoặc tham gia ký kết.

Về tài chính:

  • Năng lực tài chính của chủ đầu tư, phải đủ khả năng chi trả với số vốn đã cam kết đầu tư vào dự án.
  • Ngân hàng giữ số tiền gởi sử dụng cho mục đích đầu tư của nhà đầu tư. Phải là ngân hàng đang được phép hoạt động tại Việt Nam.
  • Vốn pháp định của công ty liên doanh, phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Hồ sơ đăng ký thủ tục thành lập công ty liên doanh phải tuân thủ theo luật Việt Nam. Chẳng hạn như luật doanh nghiệp, cam kết WTO, luật đầu tư, …
  • Công ty kinh doanh những ngành, nghề được pháp luật Việt Nam cho phép. Ngăn cấm các ngành, nghề không được phép kinh doanh như pháp luật Việt Nam đã được quy định.
Thành Lập Doanh Nghiệp Liên Doanh
thành lập doanh nghiệp liên doanh

Hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh cần có những gì ?

Thành lập công ty liên doanh được sự góp vốn của hai bên nước ngoài và Việt Nam. Vì vậy hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh cũng có sự khác biệt.

Hồ sơ, tài liệu nhà đầu tư nước ngoài cần cung cấp

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Điều lệ công ty liên doanh.

– Báo cáo tài chính năm tài chính gần nhất đã được kiểm toán.

– Giấy xác nhận số dư tài khoản tương đương với số vốn góp của công ty liên doanh mà ngân hàng xác nhận, được thành lập tại Việt Nam.

– Hộ chiếu của người đại diện pháp luật (với trường hợp được cử làm Giám Đốc công ty liên doanh) . Hoặc có thể trường hợp là người đại diện quản lý phần vốn góp.

– Quyết định của công ty liên quan đến việc bầu cử người đại diện quản lý phần vốn góp tại Việt Nam. Và quyết định việc đầu tư thành lập công ty tại Việt Nam.

Hồ sơ nhà đầu tư Việt Nam cần cung cấp

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Điều lệ công ty.

 – Giấy xác nhận số dư tài khoản tương đương với số vốn góp của công ty liên doanh mà ngân hàng xác nhận, được thành lập tại Việt Nam.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.

– Biên bản quyết định của công ty về việc tham gia góp vốn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam. Biên bản họp bầu cử người đại diện quản lý phần vốn góp tại Việt Nam.

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu của người đại diện pháp luật (với trường hợp được cử làm Giám Đốc công ty liên doanh) . Hoặc có thể trường hợp là người đại diện quản lý phần vốn góp.

Chuẩn bị thêm các tài liệu khác

Hồ sơ để thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh. Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ bao gồm các tài liệu sau:

  • Hợp đồng công ty liên doanh.
  • Bản hợp đồng hoặc các giấy tờ thỏa thuận quy định về việc thuê nhà, đất. Để đặt trụ sở chính của công ty liên doanh.
  • Và một số các giấy tờ khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

IV. Thủ tục thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam như thế nào?

Khi đã chuẩn bị xong những tài liệu đã nói trên. Chúng ta sẽ thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh như sau:

– Công ty liên doanh nộp hồ sơ tại phòng kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư.

– Sở kế hoạch và đầu tư thụ lý hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp thiếu hoặc sai thì sẽ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

– Công ty liên doanh nhận Giấy chứng nhận về việc thành lập công ty.

– Công ty liên doanh thực hiện các thủ tục khác sau khi thành lập công ty liên doanh. Chẳng hạn như khắc dấu, treo biển công ty, con dấu công ty, các thủ tục liên quan đến thuế, hóa đơn, …

Dịch vụ thành lập công ty liên doanh tại đơn vị An Phú Luật

An Phú Luật là một trong những đơn vị đã thay mặt các công ty thực hiện thủ tục thành lập công ty thành công. Với kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ nhân viên, An Phú Luật tự hào là đơn vị uy tín. Công ty chúng tôi có những gói tư vấn giá rẻ, làm việc nhanh chóng. Khách hàng không phải mất thời gian và công sức để thực hiện.

Không chỉ thực hiện thủ tục thành lập công ty liên doanh thành công. An Phú Luật còn thay mặt khách hàng đăng kí thành lập nhiều loại hình doanh nghiệp khác. Hỗ trợ tư vấn trong suốt quá trình công ty hoạt động.

Chúng tôi luôn ghi nhận và lắng nghe những ý kiến đóng góp từ khách hàng. Để xây dựng một công ty dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp ngày càng phát triển và uy tín hơn.

Trên đây là bài viết tổng quan về thủ tục thành lập công ty liên doanh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác,

hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại

0961.228.260- 0937.292.168.

Để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và kịp thời. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo nhiều bài viết hữu ích khác qua  anphuluat.com.

Thủ tục thành lập công ty nước ngoài

Hướng dẫn Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.