Thủ tục thành lập công ty vận tải

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Vận Tải

Cuộc sống ngày càng hiện đại, xã hội ngày càng phát triển. Vì vậy, nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng cao. Nắm bắt được điều này, nên có rất nhiều công ty vận tải đã được thành lập. Nhiều bạn muốn thành lập công ty vận tải, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Anphuluat.com sẽ hướng dẫn các thủ tục thành lập công ty vận tải. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục khi muốn thành lập công ty vận tải. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Công ty vận tải là gì?

Công ty vận tải hay còn gọi là vận chuyển, là một hình thức hoạt động phổ biến hiện nay. Vận tải đã gắn bó mật thiết với nhu cầu sinh hoạt, lao động hằng ngày của con người. Đây được xem là một hoạt động không thể thiếu có từ thời xa xưa đến hiện tại. Giúp con người hay vật dụng, sản phẩm, … di chuyển đến địa điểm cần thiết một cách nhanh chóng.

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Vận Tải
Thủ tục thành lập công ty vận tải

Kinh doanh vận tải gồm có 4 lĩnh vực: vận tải đường thủy, vận tải đường bộ, vận tải đường sắt và vận tải đường hàng không. Đây là những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Hoạt động chính là vận chuyển hàng hóa và con người. Vì vậy, công ty cần phải nắm rõ các quy định về vận tải để đảm bảo đúng pháp luật.

Một số vấn đề cần phải lưu ý khi muốn thực hiện thủ tục thành lập công ty vận tải:

Ví dụ bạn muốn mở một công ty mới với ngành nghề là xe khách và dịch vụ du lịch. Có nghĩa là vận chuyển hành khách từ điểm này đến địa điểm khác và ngược lại. Đồng thời cho thuê xe dịch vụ du lịch như tham quan, cưới hỏi, …Đây cũng chính là một trong các ngành, nghề hoạt động thuộc lĩnh vực vận tải.

Vậy để thành lập công ty vận tải như trên, thì điều kiện đầu tiên bạn cần phải làm trong thủ tục thành lập cty vận tải là gì? Hãy cùng Anphuluat.com tham khảo nội dung sau đây nhé.

 Đăng kí ngành, nghề mà công ty dự định sẽ kinh doanh

Các bạn cần hoạch định sẵn ngành, nghề mà mình sẽ kinh doanh trong lĩnh vực này. Đây là điều kiện cần phải có đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải. Theo quy định của pháp luật, bất kì công ty hay doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh. Thuộc bất kì ngành, nghề nào thì đều phải phải đăng ký ngành nghề đó với cơ quan thẩm quyền. Việc kinh doanh các ngành, nghề mà bạn đăng kí không được vi phạm pháp luật.

Trước khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp vận tải, các bạn nên tìm hiểu Danh sách ngành, nghề kinh doanh tại Việt Nam, được quy định tại Phụ lục I với Quyết định số 27/2018/QĐ – TTg Ban hành theo hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Công ty tư vấn dịch vụ thành lập công ty An Phú Luật sẽ tư vấn chi tiết cho bạn. Vì còn tùy vào mảng kinh doanh cụ thể mà các bạn lựa chọn. Để đáp ứng đúng với yêu cầu của cơ quan pháp luật đưa ra.

Tên công ty, doanh nghiệp vận tải

Thủ tục thành lập công ty vận tải thì không thể thiếu tên công ty. Đặt tên công ty gồm 2 yếu tố: Tên riêng của công ty vận tải và Loại hình công ty vận tải.

Ví dụ như: Công ty Cổ phần vận tải Thiên Trung, công ty TNHH giao hàng EXPEDITORS, …

Các bạn lưu ý, không được đặt trùng tên với công ty, doanh nghiệp đã đăng kí trước đó. Không được trùng tên với các cơ quan hay đơn vị nhà nước theo Luật doanh nghiệp quy định.

Địa chỉ đặt trụ sở chính cho công ty

Thủ tục thành lập công ty vận tải phải có địa chỉ rõ ràng và cụ thể. Đây chính là nơi mà công ty, doanh nghiệp vận tải kinh doanh, hoạt động. Theo quy định của pháp luật, thì địa chỉ không được đặt ở nhà tập thể, khu chung cư. Những nơi mà có diện tích đất đang quy hoạch.

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Vận Tải
thủ tục thành lập công ty vận tải

Vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là điều bắt buộc mà bất kỳ công ty kinh doanh nào cũng cần phải có. Về tài sản tham gia góp vốn, có thể là ngoại tệ tự do chuyển đổi, đồng Việt Nam. Còn có vàng, giá trị quyền sử dụng đất, bí quyết kỹ thuật, giá trị quyền sở hữu trí tuệ. Nói chung là các tài sản có thể định giá được bằng đồng Việt Nam, thì đều được góp vốn.

Hướng dẫn thực hiện các thủ tục thành lập công ty vận tải

Vận tải là một lĩnh vực hoạt động kinh doanh rất đa dạng và phong phú. Mỗi phương thức hoạt động vận tải, đều không giống nhau. Chẳng hạn như vận tải đường bộ, sẽ khác so với vận tải đường hàng không. Vì vậy, mà thủ tục thành lập công ty vận tải đôi khi nó sẽ không giống nhau. Dưới đây là những thủ tục cơ bản mà bắt buộc công ty nào cũng đều phải có.

Thủ tục thành lập công ty vận tải cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị các tài liệu thông tin cơ bản như sau:

 • Giấy tờ cá nhân bao gồm thẻ căn cước, chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.
 • Tên của công ty, địa chỉ đặt trụ sở chính nơi công ty hoạt động. Ngành nghề kinh doanh của công ty, vốn góp, tỷ lệ góp vốn, thông tin người đại diện theo yêu cầu pháp luật, thông tin chủ tịch, thông tin giám đốc, thông tin kế toán trưởng, …
 • Điều lệ công ty.
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập công ty. Hoặc những giấy tờ khác giá trị tương đương.
 • Hợp đồng lao động, biên bản xác nhận góp vốn.
 • Tổ chức là nhà đầu tư nước ngoài thì cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Danh sách thành viên kèm theo (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần).
Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Vận Tải
thành lập công ty kinh doanh vận tải

Thủ tục thành lập công ty vận tải, được thực hiện nhanh gọn và dễ dàng hơn. Khi các thủ tục nói trên được chuẩn bị đầy đủ.

Nơi cấp phép kinh doanh cho công ty vận tải

 • Nơi tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty vận tải là : phòng kinh doanh của Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty bạn đặt trụ sở chính.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, sau 3 -5 ngày bạn sẽ được nhận giấy xác nhận đăng ký kinh doanh.

Một số việc cần thực hiện sau khi thành lập công ty vận tải

Sau khi đã thực hiện thủ tục thành lập công ty vận tải và đăng kí thành công. Lúc này, bạn đã được Sở kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Như vậy vẫn chưa hoàn thành đâu nhé, các bạn cần làm thêm 1 số vấn đề sau.

 • Bây giờ, công ty vận tải của bạn có thể tiến hành khắc con dấu. Sau đó, đăng thông tin con dấu trên cổng thông tin quốc gia.
 • Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở nơi công ty hoạt động kinh doanh. Để cơ quan thuế kiểm tra bất cứ lúc nào, và để được nhiều người biết đến.
 • Xin biểu mẫu cấp phép kinh doanh dịch vụ vận tải tại Sở giao thông vận tải. Sở giao thông nơi công ty bạn đặt trụ sở công ty hay còn được gọi là giấy phép con.
 • Thực hiện mở tài khoản ngân hàng công ty, tại khu vực đặt trụ sở chính của công ty.
 • Thực hiện đăng ký chữ ký số để khai báo và nộp thuế môn bài.
 • Doanh nghiệp tiến hành đặt in hóa đơn và phát hành hóa đơn.
 • Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo thuế hàng quý, báo cáo thuế thu nhập cá nhân tạm tính, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính.

Cơ bản là thủ tục thành lập công ty vận tải như trên là đã hoàn thành. Tuy nhiều bước nhưng không quá phức tạp nếu bạn nắm rõ.

Tại sao nên tư vấn thủ tục thành lập công ty vận tải tại An Phú Luật?

An Phú Luật có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thành lập công ty, doanh nghiệp. Đến với An Phú Luật, bạn sẽ thực hiện các thủ tục thành lập công ty vận tải nhanh chóng. Hỗ trợ tư vấn chi tiết, rõ ràng, không mất nhiều thời gian để bạn đi lại nhiều lần.

An Phú Luật chuyên nhận tư vấn các dịch vụ thành lập công ty, và các dịch vụ khác. Thay khách hàng thực hiện thủ tục thành lập công ty vận tải, khi được khách hàng ủy quyền.

Với phong cách chuyên nghiệp, thái độ phục vụ nhiệt tình. An Phú Luật đã giúp rất nhiều công ty được thành lập một cách hoàn chỉnh và nhanh chóng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc muốn tư vấn thủ tục thành lập công ty vận tải. Hãy liên hệ với chúng tôi, để được hỗ trợ tư vấn kịp thời và nhanh chóng. Thông qua 2 phương thức liên lạc là trang web Anphuluat.com và số điện thoại  0937.292.168 – 0961.228.260.

Dịch vụ thành lập công ty An Phú Luật

Dịch vụ thành lập công ty Luật

Tư vấn thành lập doanh nghiệp – công ty

Yêu cầu thành lập công ty TNHH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.