Các bước tư vấn thành lập công ty

Bạn muốn thành lập công ty nhưng không biết quy trình hoặc các bước thực hiện. Làm sao để đăng ký thành lập mà không mất nhiều thời gian. Trong bài viết này, Anphuluat.com sẽ giới thiệu đến các bạn đọc giả các bước tư vấn thành lập công ty. Trình tự các bước tư vấn sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn. Mời các bạn đón đọc nhé.

Các Bước Tư Vấn Thành Lập Công Ty
các bước tư vấn thành lập công ty

I. Thành lập công ty trải qua mấy giai đoạn và đó là những giai đoạn nào?

Một quy trình thành lập công ty đối với hầu hết các loại hình doanh nghiệp. Đều có các bước tư vấn thành lập công ty giống nhau. Các giai đoạn chính đó là:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị thông tin để thực hiện thành lập công ty.

Giai đoạn 2: Soạn thảo hồ sơ cần thiết để thành lập công ty.

Giai đoạn 3: Nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư.

Giai đoạn 4: Đăng bố cáo thành lập công ty lên cổng thông tin quốc gia.

Giai đoạn 5: Thực hiện một số vấn đề sau khi đăng ký thành lập công ty thành công.

1.1. An Phú Luật chia sẻ các bước tư vấn thành lập công ty chi tiết

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước tư vấn thành lập công ty như sau. 

Tổng đài:  0937.292.168 – 0961.228.260

1.2. Giai đoạn 1 – Chuẩn bị thông tin để thực hiện thành lập công ty.

Khi bạn muốn thành lập bất kỳ một loại hình công ty nào. Chẳng hạn như công ty TNHH, cổ phần, tư nhân các bạn đều phải chuẩn bị các thông tin sau đây:

 • Xác định ngành, nghề thành lập công ty

Trước tiên, bạn cần phải xác định được ngành, nghề mà bạn muốn kinh doanh là gì. Sau đó, chọn mã ngành cho phù hợp và không được vi phạm các ngành nghề mà pháp luật cấm. Đáp ứng đúng các điều kiện trước khi đi vào hoạt động. Có rất nhiều ngành, nghề kinh doanh khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải tra mã ngành để nắm rõ hơn.

 • Tên Công Ty

Tên công ty là điều cần thiết mà bắt buộc bạn phải chuẩn bị trước. Các bạn cần tra cứu tên công ty, để tránh trường hợp gây nhầm lẫn hoặc trùng với các công ty khác. Bạn cần phải đặt tên công ty đúng theo những quy định mà pháp luật đưa ra. Bao gồm Tên công ty + loại hình công ty. Ví dụ như Công ty TNHH thương mại và dịch vụ ABC.

Bên cạnh đó, cần lưu ý không được sử dụng tên đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, …Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống văn hóa, lịch sử và đạo đức. Để nắm rõ hơn bạn có thể tra cứu thông tin tại trang web dangkykinhdoanh.gov.vn

1.3  Địa chỉ đặt trụ sở của công ty

Nơi công ty bạn hoạt động kinh doanh thì đó chính là trụ sở chính. Trụ sở không được đặt tại khu chung cư hay nhà tập thể. Địa chỉ công ty phải rõ ràng và chi tiết.

1.4 Loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp như: Công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty hợp danh, Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Công ty TNHH gồm có công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty TNHH 1 thành viên

1.5 Lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp

Vốn điều lệ là tổng tài sản do các thành viên hoặc chủ sở hữu công ty đã góp. Pháp luật không quy định vốn điều lệ là bao nhiêu, vì vậy công ty dựa vào khả năng thực tế. Nhu cầu kinh doanh của công ty mà chuẩn bị vốn điều lệ cho hợp lý.

Tuy nhiên, có một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định. Thì công ty phải đảm bảo đáp ứng đủ vốn điều lệ trước khi kinh doanh.

Tư Vấn Các Bước Thành Lập Công Ty
tư vấn các bước thành lập công ty

2. Giai đoạn 2 – Soạn thảo hồ sơ cần thiết để thành lập công ty.

Khi bạn đã chuẩn bị xong các thông tin ở giai đoạn 1. Ở bước tiếp theo bạn cần soạn thảo những giấy tờ, hồ sơ cần thiết. Bao gồm các hồ sơ sau:

 • Chứng minh nhân dân, Passpost hoặc thẻ căn cước công dân.
  Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp/công ty.
 • Bản dự thảo điều lệ.
 • Văn bản danh sách các thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên. Công ty cổ phần có cổ đông đồng sáng lập.
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện do tổ chức của công uỷ quyền.

Văn bản giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

3. Giai đoạn 3 – Nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư.

Tiến hành nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư. Trụ Sở kế hoạch tại cấp tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính. Không nhất thiết là người đại diện pháp luật của công ty phải trực tiếp đi nộp hồ sơ. Có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay, được ủy quyền bởi người đại diện theo pháp luật.

4. Giai đoạn 4 – Đăng bố cáo thành lập công ty lên cổng thông tin quốc gia.

Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, sau khoảng 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký công ty. Nếu hồ sơ thiếu, không đúng thì Sở kế hoạch sẽ thông báo bằng văn bản. Bạn sẽ sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại cho Sở kế hoạch.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Bạn cần thực hiện khắc con dấu công ty. Con dấu công ty không yêu cầu giới hạn về số lượng. Tuy nhiên, cần có đầy đủ thông tin tên công ty và mã số doanh nghiệp trên con dấu.

Khi khắc con dấu xong, bạn cần khai báo thông tin lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký. Những thông tin về công ty như Tên công ty, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ, …Khi hoàn thành khai báo xong, công ty đi vào hoạt động chính thức theo quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp.

5. Giai đoạn 5 -Thực hiện một số vấn đề sau khi đăng ký thành lập công ty thành công.

Các bước tư vấn thành lập công ty như trên cơ bản đã xong. Sau đây là những việc bạn cần phải thực hiện để công ty hoạt động trơn tru hơn.

 • Treo bảng hiệu công ty/doanh nghiệp tại địa chỉ trụ sở chính đã đăng ký.
 • Thực hiện mở tài khoản ngân hàng và thông tin lên Sở kế hoạch.
 • Thực hiện mua hóa đơn điện tử, phát hành hóa đơn, mua chữ ký số.
 • Thực hiện sổ sách kế toán, thực hiện báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý cho công ty.

III. Một số câu hỏi thường gặp về việc thành lập công ty/doanh nghiệp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp mà An Phú Luật đã tổng hợp. Các bạn có thể tham khảo để chú ý hơn trong quá trình thực hiện đăng kí thành lập công ty.

1. Những ai có quyền thành lập công ty?

Theo quy định của pháp luật công dân Việt Nam chỉ cần trên 18 tuổi. Đang không thuộc đối tượng bị cấm hành nghề kinh doanh. Hoặc đối tượng đang bị truy tố pháp luật. Các cán bộ công chức, viên chức muốn kinh doanh thì chỉ được góp vốn vào công ty cổ phần. Do được chuyển nhượng, chuyển nhận như việc đầu tư chứng khoán.

2. Các loại thuế nào cần kê khai sau khi thành lập công ty?

Thuế Giá trị gia tăng (loại thuế này chỉ phải đóng khi có phát sinh).

Thuế môn bài nộp theo vốn điều lệ đăng ký với mức cố định. Công ty đã thành lập trong năm 2021 thì được miễn thuế môn bài.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: chỉ phải đóng khi công ty có lãi, thông thường 20% của lợi nhuận.

3. Thời gian hoàn thành thủ tục thành lập công ty mất bao lâu?

Tùy thuộc vào hình thức phát triển kinh doanh của từng công ty, doanh nghiệp. Thời gian cụ thể như sau:

Nếu là công ty vốn của Việt Nam, thì thời gian cần để mở công ty là: khoảng 3 đến 7 ngày

Nếu là công ty có vốn đầu tư của nước ngoài: Thời gian để mở công ty như sau:

–  Thời gian để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh: Khoảng 15 đến 30 ngày.

–  Thời gian để xin cấp giấy phép thành lập công ty: Từ 3 đến 7 ngày.

Như vậy, Anphuluat.com đã giới thiệu các bước tư vấn thành lập công ty cơ bản như trên. Nếu các bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về ngành, nghề và loại hình mà bạn kinh doanh. Bạn có thể liên hệ với An Phú Luật để được tư vấn. Mọi sự hỗ trợ hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại:  0937.292.168 – 0961.228.260.  Rất vui khi được hợp tác cùng các bạn.

Dịch vụ thành lập công ty An Phú Luật

Thành lập công ty TNHH ở Thuận an – Bình Dương

Những điều cần biết trước khi thành lập công ty

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.