Thủ tục thành lập công ty bảo hiểm

Thành Lập Doanh Nghiệp Bảo Hiểm

Công ty bảo hiểm ra đời nhằm mục đích bảo vệ con người trước những rủi ro. Liên quan đến sức khỏe, tính mạng, đồng thời cũng mang lại lợi nhuận từ việc kinh doanh bảo hiểm. Do đó, càng ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty bảo hiểm. Thủ tục thành lập công ty bảo hiểm nói riêng, và công ty khác nói chung. Bước đầu luôn luôn gặp khó khăn vì không nắm rõ những quy định, thủ tục hoặc các điều kiện để có thể đăng kí công ty thành công. Trong bài viết này, An Phú Luật sẽ giới thiệu các bạn thủ tục thành lập công ty bảo hiểm, mời các bạn đón đọc.

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Bảo Hiểm
thủ tục thành lập công ty bảo hiểm

Khái niệm kinh doanh bảo hiểm là gì?

Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của công ty bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi. Do đó, công ty bảo hiểm chấp nhận rủi ro về sức khỏe hay tính mạng của người được bảo hiểm. Dựa trên cơ sở người mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm, để công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra vấn đề.

Điều kiện để hoạt động kinh doanh công ty bảo hiểm

Theo Nghị định 45/2007/NĐ-CP và Nghị định 123/2011/NĐ-CP của Luật kinh doanh bảo hiểm. Kèm theo những thông tư đi kèm thì công ty được cấp Giấy phép thành lập công ty bảo hiểm cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Tổng số vốn điều lệ tham gia góp vốn không được thấp hơn mức vốn pháp định
 • Giấy phép xin thành lập công ty bảo hiểm theo quy định của pháp luật.
 • Có loại hình công ty, tên công ty và điều lệ phù phải hợp với quy định của pháp luật.
 • Người điều hành dự kiến, người quản trị của công ty bảo hiểm phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân hoặc tổ chức tham gia góp vốn thành lập công ty bảo hiểm phải có đủ năng lực tài chính. Chứng minh được nguồn tài chính của mình là hợp pháp, khi tham gia góp vốn thành lập công ty.
 • Công dân đang không thuộc các đối tượng bị cấm hành nghề kinh doanh. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, khoản 2 điều 18.
 • Có ngành nghề và mã ngành đăng ký kinh doanh theo luật yêu cầu.
 • Có địa chỉ công ty bảo hiểm rõ ràng và chi tiết.

Tham khảo một số ngành, nghề và mã ngành bảo hiểm đăng ký kinh doanh

Muốn thực hiện thủ tục thành lập công ty bảo hiểm nhanh chóng và đúng theo yêu cầu. Thì công ty cần phải đăng ký ngành, nghề phù hợp. Sau đây là mã ngành kinh doanh và tên bảo hiểm, bạn chú ý để lựa chọn cho đúng.

Bảo hiểm nhân thọ:   Mã ngành 6511 – 65110

 Nhóm này gồm có: Nhận tiền bảo hiểm, thực hiện đóng và chi trả bảo hiểm hàng năm. Các chính sách của bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm hỗn hợp (có hoặc là không có yếu tố tiết kiệm).

Bảo hiểm phi nhân thọ:   Mã ngành 6512-65120

Nhóm này gồm có: Ngoại trừ bảo hiểm nhân thọ, nhóm này thuộc nhóm cung cấp các dịch vụ bảo hiểm khác như: bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường thủy nội địa, đường biển, đường hàng không và đường sắt; bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại; bảo hiểm thiệt hại kinh doanh; bảo hiểm nông nghiệp, …

Bảo hiểm sức khỏe: Mã ngành 6513

Bảo hiểm y tế: Mã ngành 65131

Nhóm này gồm có: Chi trả các dịch vụ y tế và thuốc men cho người đóng bảo hiểm y tế. Được thực hiện tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh, quy định cho những người đóng bảo hiểm y tế đến khám và chữa bệnh. Nhận tiền đóng bảo hiểm của khách hàng về việc khám và chữa bệnh.

Bảo hiểm sức khỏe khác: Mã ngành 65139

Nhóm này gồm: Nhận tiền đóng bảo hiểm về tai nạn con người của khách hàng. Bảo hiểm về việc chăm sóc sức khỏe. Chi trả cho khách hàng về những thiệt hại sức khỏe trong phạm vi quy định.

Các bạn nên tham khảo chi tiết tại: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép thành lập công ty bảo hiểm

Căn cứ theo quyền hạn và nhiệm vụ của các cơ quan hành chính ở nước ta. Chỉ có Bộ Tài chính là cơ quan có thẩm quyền được phép cấp giấy phép thành lập công ty bảo hiểm. Ngoài những công ty trong nước thì còn những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hay bảo hiểm phi nhân thọ; Giấy phép đó sẽ được đặt tại chính văn phòng chính của doanh nghiệp bảo hiểm.

Thành Lập Doanh Nghiệp Bảo Hiểm
thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ để thành lập công ty bảo hiểm

Công ty sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin ban đầu. Cần soạn hồ sơ để làm thủ tục thành lập công ty bảo hiểm, thủ tục bao gồm:

 • Đơn xin phép được thành lập công ty và hoạt động tại lãnh thổ Việt Nam (nếu là công ty có vố đầu tư nước ngoài).
 • Cung cấp điều lệ hoạt động của việc thành lập công ty bảo hiểm.
 • Phương án kế hoạch hoạt động trong 5 năm đầu liên tiếp của công ty bảo hiểm.
 • Cung cấp danh sách, sơ yếu lý lịch của các thành viên cổ đông góp vốn (10% trở lên).
 • Điều khoản, quy tắc và biểu phí của từng gói sản phẩm bảo hiểm công ty dự kiến triển khai. Không áp dụng đối với công ty môi giới bảo hiểm.
 • Kèm theo biên bản các cuộc họp của các nhà đầu tư (nếu có) nhất trí về việc thành lập công ty. Cùng với danh sách cổ đông đồng sáng lập.
 • Điều lệ tổ chức được thông qua.
 • Biên bản ủy quyền cho người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Văn bản cam kết về việc tham gia góp vốn của các chủ đầu tư.

Hướng dẫn thực hiện các thủ tục thành lập công ty bảo hiểm

Sau khi soạn thảo các tài liệu liên quan như đã nêu trên.  Công ty cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ 3 bộ hồ sơ, gồm 1 bộ chính và 2 bộ là bản sao. Sau đó đem nộp cho Bộ Tài chính.

Bước 2: Bộ Tài chính xem xét xem hồ sơ của bạn đã hợp lệ và đầy đủ hay chưa. Nếu hồ sơ chưa đủ Bộ tài chính sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản. Thời hạn bổ sung, sửa đổi tối đa là 6 tháng kể từ lúc công ty nhận được văn bản thông báo. Sau 6 tháng công ty không sửa đổi, bổ sung thì Bộ Tài chính sẽ từ chối xem xét cấp giấy phép và có văn bản thông báo và giải thích rõ ràng.

Bước 3: Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì Bộ Tài chính sẽ cấp giấy thành lập công ty bảo hiểm. Trong thời hạn là 60 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ xin đăng ký thành lập công ty bảo hiểm cho Bộ Tài chính.

Một số thủ tục cần làm sau khi thành lập công ty bảo hiểm

Như vậy, thủ tục thành lập công ty bảo hiểm cơ bản là đã xong. Ở bước này công ty chỉ cần thực hiện 1 số thủ tục cần thiết. Để việc hoạt động kinh doanh được trơn tru hơn.

 • Đặt biển hiệu cho công ty bảo hiểm tại trụ sở chính
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty bảo hiểm.
 • Nộp tờ khai thuế môn bài.
 • Phát hành hóa đơn và mua hóa đơn điện tử.
 • Mua chữ ký số.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty An Phú Luật chuyên nhận tư vấn cho khách hàng. Thực hiện các thủ tục thành lập công ty bảo hiểm. Ngoài ra còn nhận ủy quyền từ khách hàng để thay mặt khách hàng đăng ký thành lập công ty. Quý khách có nhu cầu tư vấn hay ủy quyền thành lập công ty.

Xin vui lòng liên hệ qua:

hotline  0961228260 – 0937292168

để các luật sư hàng đầu của An Phú Luật hỗ trợ. Rất mong được hợp tác cùng quý khách!

Dịch vụ thành lập công ty An Phú Luật

DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HIỂM XÃ HỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.